Chuyển tới nội dung

Cách quay màn hình máy tính, laptop không cần cài đặt phần mềm

Cách quay màn hình máy tính, laptop không cần cài đặt phần mềm 1

Bạn đã bao giờ cần quay lại màn hình máy tính của mình để chia sẻ những hướng dẫn, tạo nội dung video hoặc ghi lại những khoảnh khắc quan trọng? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn các cách quay màn hình máy tính một cách dễ dàng và hiệu quả. Bằng cách sử dụng các phần mềm, tính năng có sẵn trên hệ điều hành hoặc thậm chí sử dụng các thiết bị ghi hình, bạn có thể nhanh chóng và dễ dàng quay lại màn hình máy tính của mình. Hãy cùng khám phá nhé!

Cách quay màn hình máy tính Windows 7 và 8 

Máy tính Windows 7 và 8 đều có công cụ mang tên Steps Recorder hoặc Problem Steps Recorder với chức năng quay màn hình máy tính. Chỉ vài bước đơn giản, bạn đã có thể nhanh chóng ghi lại màn hình bằng video.

Bước 1: Mở công cụ Steps Recorder/ Problem Steps Recorder bằng cách nhấn tổ hợp phím Win+R, tại cửa sổ Run bạn nhập “psr” và nhấn OK. Hoặc click chọn menu Start rồi nhập “Problem Steps Recorder” vào ô tìm kiếm để mở.

Bước 2: Chọn dấu mũi tên bên góc phải thanh công cụ, cạnh nút Help > Chọn “Settings…”.

Bước 3: Thực hiện các thay đổi cài đặt phù hợp và nhấn OK. Trong đó, các mục gồm có Output location (lựa chọn vị trí lưu video), Enable screen capture (chọn No nếu muốn tắt chức năng chụp màn hình), Number of recent screen captures to store (25 màn hình mặc định, nếu cần ghi lại nhiều hơn bạn nhập con số tương ứng).

Bước 4: Sau khi thiết lập xong, nhấn nút “Start Record” dấu chấm đỏ bên góc trái thanh công cụ, hoặc Alt+A để bắt đầu quay.

Bước 5: Nhấn các nút “Pause Record” (Alt+U) tạm dừng, hoặc nút “Resume Record” (Alt+S) tiếp tục ghi, nút “Stop Record” (Alt+O) để kết thúc.

Bước 6: Đặt tên và lưu lại file. Video của bạn sẽ được trình bày dưới dạng hình ảnh, xem lại bằng word hay slide show.

Cách quay màn hình máy tính, laptop không cần cài đặt phần mềm 2

Cách quay màn hình máy tính Windows 10 

Nếu đang tìm kiếm cách quay video màn hình laptop, máy tính trên hệ điều hành Windows 10 thì bạn không nên bỏ qua ứng dụng Game Bar. Đây là một chương trình được cài đặt sẵn trên máy giúp quay màn hình và ghi âm tiện ích.

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím “Window + G” để mở công cụ Game Bar.

Bước 2: Tại thanh “Capture”, chọn dấu chấm để bắt đầu quay video màn hình. Nếu muốn ghi lại giọng nói hay âm thanh bên ngoài, bạn hãy nhấp vào biểu tượng micro.

Bước 3: Nhấn hình vuông (nút Stop) để dừng lại khi không muốn quay tiếp. 

Bước 4: Video sẽ được lưu tự động vào máy tính với thông báo “Game clip recorded”.

Cách quay màn hình máy tính, laptop không cần cài đặt phần mềm 3

Cách quay video màn hình máy tính bằng PowerPoint

Các phần mềm PowerPoint 2016 trở lên đều được tích hợp tính năng quay màn hình hoặc chụp màn hình máy tính. Cách thực hiện như sau:

Bước 1: Mở PowerPoint > Trên thanh công cụ, nhấn “Insert” và chọn “Screen Recording”.

Bước 2: Thực hiện khoanh vùng màn hình cần quay > Nhấn nút “Record” để quay. Có thể lựa chọn bật/ tắt Audio (âm thanh) tùy bạn.

Bước 3: Nhấn “Pause” để tạm dừng, hoặc biểu tượng ô vuông (Stop) để kết thúc.

Bước 4: Lưu lại video bằng cách nhấp chuột phải, chọn “Save Media as”.

Cách quay màn hình máy tính, laptop không cần cài đặt phần mềm 4

Sử dụng Google Meet để quay lại màn hình máy tính

Nếu bạn muốn ghi lại nội dung cuộc họp, học online trên Google Meet, đừng bỏ qua hướng dẫn dưới đây:

Bước 1: Mở Google Meet và nhấn nút “New Meeting” (Cuộc họp mới) để bắt đầu tham gia một cuộc họp bất kỳ.

Bước 2: Nhấn vào biểu tượng 3 dấu chấm ở góc dưới cùng bên phải màn hình > Chọn “Manage recording” (Ghi lại cuộc họp).

Bước 3: Chọn “Start recording” > “Start” để bắt đầu ghi. Nếu muốn dừng ghi lại cuộc họp, chọn “Stop recording”, bản ghi sẽ được lưu vào Google Drive của bạn.

Cách quay màn hình máy tính, laptop không cần cài đặt phần mềm 5

Bước 4: Mở hộp thư trong Gmail > Chọn thư từ Google Meet gửi đến > Chọn Mở trong Drive để xem và tải về bản ghi.

Lưu ý: Tính năng ghi lại cuộc họp, học online chỉ hỗ trợ đối với người chủ phòng (Host). Người tham gia buổi họp, học online sẽ không được hỗ trợ tính năng này.

Tổng kết

Quay màn hình máy tính là một công việc quan trọng trong nhiều tình huống. Bằng cách sử dụng phần mềm quay màn hình, tính năng có sẵn trên hệ điều hành hoặc các thiết bị ghi hình, bạn có thể dễ dàng ghi lại mọi hoạt động trên màn hình của mình. Hãy tận dụng những cách trên để tạo nội dung, hướng dẫn hoặc ghi lại những khoảnh khắc quan trọng trên máy tính của bạn.

Câu hỏi thường gặp (FAQ)

Có bất kỳ yêu cầu phần cứng nào để quay màn hình máy tính không?

Đối với các phần mềm quay màn hình hoặc tính năng có sẵn trên hệ điều hành, bạn không cần yêu cầu phần cứng đặc biệt. Tuy nhiên, nếu sử dụng card capture hoặc thiết bị ghi hình, bạn cần kiểm tra yêu cầu phần cứng của chúng.

Có cần tốn nhiều tài nguyên máy tính khi quay màn hình không?

Quá trình quay màn hình có thể tốn tài nguyên máy tính, đặc biệt là CPU và RAM. Để đảm bảo quá trình quay màn hình diễn ra mượt mà, hãy đảm bảo rằng máy tính của bạn đáp ứng yêu cầu về phần cứng và tối ưu hóa các thiết lập quay màn hình.

Có thể chỉnh sửa video quay màn hình sau khi ghi không?

A: Đúng vậy! Sau khi ghi lại màn hình, bạn có thể sử dụng các phần mềm chỉnh sửa video như Adobe Premiere Pro, Camtasia hoặc iMovie để chỉnh sửa, thêm hiệu ứng, chèn âm thanh và xuất video đã quay theo mong muốn.

Tôi có thể lưu trữ video quay màn hình ở đâu?

A: Bạn có thể lưu trữ video quay màn hình trên ổ cứng của máy tính, ổ đĩa di động, hoặc dịch vụ lưu trữ đám mây như Google Drive hoặc Dropbox để truy cập từ bất kỳ nơi đâu.

Nếu bạn đang sử dụng iPad và muốn bảo vệ thiết bị của mình tốt nhất, việc sử dụng một chiếc bao da iPad là điều rất quan trọng. Nếu bạn chưa tìm thấy nơi để mua, hãy ghé qua cửa hàng Dochoididong.vn. Tại đây, chúng tôi cung cấp đầy đủ các dòng bao da iPad chính hãng với mức giá hấp dẫn. Hãy đến và trải nghiệm dịch vụ của chúng tôi ngay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *